Luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Đăng ngày: 12-10-2022, Lượt xem: 1587

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại hội nghị Lãnh đạo UBND tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, được UBND tỉnh tổ chức sáng nay (12/10). Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng hơn 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn toàn tỉnh.


• Khai giảng khóa đào tạo GIám đốc điều hành chuyên nghiệp

•  Tết Trung thu “Thắp sáng yêu thương” với những bệnh nhi tại Bệnh viện Trung ương Huế

• Tọa đàm “Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số”

• Mời tham dự Hội chợ tại tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan

• Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet, Lào thăm và làm việc tại tỉnh


Luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất đến các doanh nhân – những người đã dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức mà nhất là Đại dịch Covid-19 để cùng đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh chúc cho các doanh nghiệp  tiếp tục bứt phá, phát triển vững mạnh, thịnh vượng.

Chia vui với những doanh nghiệp, doanh nhân Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của doanh nhân trong phát triển kinh tế xã hội địa phương những năm qua. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với mục tiêu tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, huy động cao nhất các nguồn lực xã hội, lãnh đạo tỉnh tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thay đổi tư duy, tác phong phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức nhằm tạo môi trường đầu tư minh bạch để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cũng như tăng thu hút đầu tư hơn nữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng kỳ vọng, ngoài những đổi mới của lãnh đạo tỉnh thì các doanh nghiệp, doanh nhân cũng phải chủ động, luôn đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng thương hiệu để kinh doanh có hiệu quả  đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên Huế sớm đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, để đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện đồng loạt các giải pháp. Cụ thể, về công tác cải cách hành chính, đến nay, 100% thủ tục hành chính được đưa vào thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 và thực hiện Một cửa liên thông trên môi trường mạng; 100% UBND cấp xã có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng mô hình “Một cửa điện tử hiện đại”; Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng di động, tích hợp lên ứng dụng Hue-S đã có gần 403.422 tài khoản công dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Tạo điều kiện cho DN thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu cả nước trong ban hành các chính sách tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách của Nhà nước. Khi thành lập, doanh nghiệp được hỗ trợ hoàn thiện miễn phí hồ sơ, hỗ trợ chữ ký số, hoá đơn điện tử, hỗ trợ chi phí thuê kế toán trong những năm đầu hoạt động. Đi vào hoạt động, doanh nghiệp được hỗ trợ văn phòng làm việc, chi phí thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh tại các Khu, cụm công nghiệp, chi phí hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ đổi mới, chuyển giao và cải tiến công nghệ, chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, hỗ trợ đầu tư, kết nối ngân hàng và doanh nghiệp,...

Nổi bật hơn, trong những tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thành lập 4 tổ công tác liên ngành nhằm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách trên địa bàn.

Giải đáp nhiều kiến nghị

Hiện nay, có hơn 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Mặc dù chính quyền tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, những khó khăn và thách thức doanh nghiệp phải đối mặt vô cùng lớn, và trong quá trình hoạt động doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ không tránh khỏi những vướng mắc cần chính quyền hỗ trợ tháo gỡ kịp thời.

Vì vậy, tại hội nghị gặp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam với đại diện của 200 doanh nghiệp tiêu biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành đã thẳng thắn, cởi mở, trao đổi lắng nghe các ý kiến chia sẻ về những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn chung. Ngoài ra, chính quyền cũng đã được nghe các đề xuất kiến nghị cũng như hiến kế của các doanh nhân, doanh nghiệp trong công tác xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong đó, với kiến nghị của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và DN kinh doanh lĩnh vực xăng dầu về giảm tình trạng tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra DN, để DN có thời gian tập trung sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, đây là vấn đề được tỉnh rất quan tâm và đã thực hiện. Chẳng hạn, đối với những DN đã nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Trung ương thì tỉnh sẽ không tổ chức thanh tra, kiểm tra lại, tương tự các cấp, ban ngành cũng vậy.

Tuy nhiên, do các ngành có sự đan xen lẫn nhau nên dễ xảy ra tình trạng chồng chéo. “Qua đây, tôi đề nghị các sở, ban, ngành phải hết sức thận trọng, lưu ý khi tổ chức thanh, kiểm tra các đơn vị DN, chỉ thực hiện thanh, kiểm tra theo quy định, tuyệt đối không lạm dụng thanh, kiểm tra khi không cần thiết”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Đối với ý kiến đề xuất tạo địa điểm, không gian trưng bày các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, sản phẩm các làng nghề của các DN sản xuất kinh doanh mặt hàng này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, sẽ lưu ý ghi nhận để sắp xếp bố trí trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, lãnh đạo tỉnh cam kết luôn đồng hành, ủng hộ các nhà đầu tư, các DN, doanh nhân và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả; thúc đẩy đội ngũ doanh nhân, DN phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã tặng bằng khen cho 33 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp, đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2022.

9 tháng đầu năm 2022, có 633 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 5.498,8 tỷ đồng; tăng 38,8% về lượng và tăng 59,6% về vốn so với cùng kỳ. Đã cấp phép cho 24 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư cấp mới đạt 12.189,4 tỷ đồng  (gồm 04  dự án FDI vốn đăng ký 257,17 triệu USD, tương đương 5.286,71 tỷ đồng), trong đó có dự án Trung tâm thương mại Aone Mall với số vốn đăng ký là 3.916 tỷ đồng. Đã cấp điều chỉnh cho 16 dự án, trong đó điều chỉnh tăng vốn đầu tư 05 dự án, vốn đầu tư tăng thêm 521,5 tỷ đồng. Ngoài ra, có 7 dự án được cấp quyết định chủ trương và đang lựa chọn nhà đầu tư với tổng vốn kêu gọi đầu tư trên 3.523 tỷ đồng.