Hội thảo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và mô hình đô thị thành phố trực thuộc Trung ương

Đăng ngày: 30-12-2022, Lượt xem: 385

Phát biểu mở đầu Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, công tác tổ chức lập Quy được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2022. Đây là cơ sở để tỉnh phát triển toàn diện và bền vững trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thông tin, trong quá trình tổ chức lập Quy hoạch, tỉnh kỳ vọng sẽ khắc phục tối đa các tồn tại, hạn chế đã được nhận diện; định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tiềm năng, lợi thế của từng khu vực, từng vùng với một tầm nhìn mới để đón đầu các xu thế phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; đảm bảo sự phát triển của tỉnh trong tương lai có hiệu quả và bền vững; nâng cao vị thế của tỉnh trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Về mô hình thành phố trực thuộc Trung ương, ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ thông tin đến hội thảo các phương án mô hình, đó là phương án 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện và phương án 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện. Giám đốc Sở Nội vụ cũng thông tin về các phương án tên gọi cho thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gồm 2 phương án đó là Thành phố Huế và Thành phố Thừa Thiên Huế; dự kiến tên gọi các ĐVHC cấp huyện; dự kiến tên gọi các ĐVHC cấp xã.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã góp ý về dự thảo Quy hoạch. Bên cạnh những ưu điểm, các chuyên gia cho rằng cần hoàn thiện hơn nữa Quy hoạch, để nêu bật vai trò, thế mạnh của tỉnh.

KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, Thừa Thiên Huế có hệ thống đầm phá Tam Giang chạy dọc bờ biển, đó là di sản mà cả Đông Nam Á thèm khát. Do vậy, ông Chính góp ý, Quy hoạch tỉnh cần làm rõ, khai thác thế mạnh này nhiều hơn nữa, đồng thời cần hướng đô thị Huế về phía biển, và xây dựng đô thị vệ tinh xung quanh sân bay, khai thác tốt hơn hệ thống giao thông quốc gia; phát triển đô thị chân Mây – Lăng Cô…

KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam tham gia góp ý tại Hội thảo

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam thì việc quy hoạch, phát triển của tỉnh phải dựa trên nền tảng tài nguyên văn hóa, lịch sử và tài nguyên du lịch. Trên cơ sở đó hình thành một đô thị mà đẳng cấp. “Có thể nhìn nhận hai điểm, một là thành phố du lịch dịch vụ đẳng cấp cao và thứ hai là thành phố như một Trung tâm giáo dục đào tạo, Trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe. Đô thị Huế sẽ tạo ra khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Du lịch dịch vụ đẳng cấp cao và khoa học công nghệ sẽ không tạo ra sự xung đột”, PGS.TS Trần Đình Thiên nêu quan điểm.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã tiến hành lấy ý kiến các đại biểu về phương án mô hình đồ thị thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, phương án thành lập các đơn vị hành chính được đa số các đại biểu đồng tình là: Thành lập 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện; tên gọi khi cả tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là thành phố Huế.  

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết tỉnh sẽ tiếp thu và hoàn thiện phương án phù hợp; kết hợp các thủ tục lấy ý kiến theo quy định pháp luật hiện hành. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cảm ơn các ý kiến tâm huyết của các đại biểu. Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, hội thảo đã nhận diện được một số khó khăn, hạn chế và các lợi thế so sánh để từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong kỳ quy hoạch tới.

Về phương án phát triển các ngành/lĩnh vực và tổ chức không gian phát triển, các đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất lựa chọn phát triển các ngành/lĩnh vực có lợi thế; mở rộng không gian phát triển trên cơ sở cân đối các tiềm năng, dư địa để tạo tính đột phá trong phát triển kinh tế xã hội đảm bảo phấn đấu đạt các chỉ tiêu. Trong đó, chú trọng nghiên cứu quy hoạch phát triển, mở rộng các Khu công nghiệp, Khu du lịch, các dự án đầu tư lớn, có tính đột phá,…

Việc phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng tiếp tục hoàn thiện đảm bảo phương án gắn với quy hoạch hệ thống thoát lũ, quy hoạch thủy lợi và kịch bản có liên quan đến biến đổi khí hậu… Ngoài ra, Quy hoạch tỉnh cùng với các quy hoạch khác đang thực hiện trên địa bàn tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng thành lập thành phố Trung ương.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu đơn vị tư vấn, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ban ngành địa phương tiếp thu đầy đủ ý kiến chuyên gia, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhà khoa học,… tích cực hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt đảm bảo tiến độ yêu cầu.