435 lượt xem

“5 Công thức viết Content” giúp bài viết của bạn trở nên hoàn hảo hơn!

Content Marketing  là một nghề hot của thời đại kinh doanh online. Để có một bài content thành công, chúng ta phải sử dụng một số nghệ thuật viết content. Và hôm nay, Newlife Media sẽ gửi tới các bạn 5 Công thức viết content giúp tăng tương tác bài viết hiệu quả nhất.

 

 

1.  AIDA – ( Attention – Interest – Desire – Action )

A – Attention: Gây sự chú ý tới độc giả

Đây là bước đầu tiên và quan trọng để tạo sự hứng thú của độc giả đối với bài viết của bạn. Để gây nên sự chú ý, bạn cần “giật tít” tiêu đề, đưa ra những thông tin cốt lõi và tạo sự tò mò ngay trong đoạn đầu tiên, chẳng hạn như:

Chuyện phòng the: Làm thế nào để “lên đỉnh” nhanh nhất?

Có nhiều cách để chàng và nàng có thể đạt được khoái cảm, nhưng sẽ mất một chút thời gian. Thế mà, có một cách có thể giúp chàng và nàng “lên đỉnh” nhanh nhất. Đó là gì? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Tiêu đề trên đã đánh trúng tâm lý của nhiều độc giá trong chuyện giường chiếu. Và với sự tò mò, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục đọc bài viết của bạn mà không cần do dự.

 

I – Interest: Tạo sự quan tâm, hứng thú cho người đọc

Sau khi kích thích sự tò mò của độc giả, bạn sẽ đưa ra các vấn đề thường gặp mà họ đang quan tâm để từ đó họ phải tìm ra giải pháp thích hợp.

D – Desire: Khơi gợi ham muốn

Khi đã tạo ra vấn đề mà người đọc quan tâm, bạn cần đề ra giải pháp giải quyết vấn đề mag họ gặp. Chẳng hạn như viết Content Marketing về sản phẩm trị mụn, bạn đã đưa ra vấn đề viêm mụn khiến da không còn được mịn màng, thì ở khâu này bạn sẽ gợi ý giải pháp là đưa ra các cách để trị mụn như dùng liệu pháp thiên nhiên, phương thức dân gian và cả sản phẩm trị mụn mình đang kinh doanh.

Lưu ý, những gì bạn cần là đưa ra lợi ích của sản phẩm chứ không phải nêu ra đặc điểm của nó. Nên dẫn chứng các trường hợp thực tế hoặc lấy ý kiến chuyên gia để tăng độ xác thực.

A – Action: Đưa ra lời kêu gọi hành động

Khi đã hoàn thành 3 bước trên, ở bước cuối cùng bạn nhấn mạnh lợi ích một lần nữa, từ đó đưa cho họ phương thức để mua được sản phẩm.

Công thức AIDA không chỉ được áp dụng cho các bài viết chuẩn SEO mà còn được dùng cho nhiều bài viết khác như PR, ý tưởng TVC,…

2.  PAS – ( Problem – Aggravate – Solve )

P- ProblemTrình bày vấn đề

Ở bước đầu tiên bạn phải nêu được chủ đề mà bạn đang muốn hướng tới, từ đó đưa ra vấn đề cần giải quyết

A- Aggravate: TRIỂN KHAI vấn đề và KHUẤY ĐỘNG tâm trí người đọc, TRÌNH BÀYnhững khó khăn, bất tiện của vấn đề mà họ đang gặp phải.

S- Solve: Hoàn thiện

Đưa ra những giải pháp cho vấn đề của khách hàng, bạn nên khéo léo lồng ghép lợi ích sản phẩm , chế độ ưu đãi, bảo hành, địa chỉ liên hệ hoặc nơi đặt hàng.

3.SSS ( Star- Story- Solution)

 

S- Star: Đây là nhân vật cụ thể mà bạn đưa vào câu chuyện

S- Story: Miêu tả câu chuyện với những khó khăn, biến cố, thăng trầm,… mà nhân vật đó gặp phải, cách họ vượt qua để đạt được thành công. Bạn nên đưa 1 câu chuyện có thật để tăng tính xác thực cho bài viết

S- Solution: Bạn cần tổng kết lại nhưng giải pháp mà nhân vật đã làm để thoát ra khỏi khó khăn đó. Bạn có thể them những lời khuyên, những bài học, những kinh nghiệm mà câu chuyện đem lại

4. FAB

F – Features: Tính năng

Nếu đưa sản phẩm/dịch vụ vào bài viết ngay từ đầu như SEO, bạn sẽ đưa ra những gì mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể làm được. Điều này một phần đánh vào tâm lý tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ trước đó của khách hàng và phần trình bày này của bạn như một sợi dây dẫn dắt khách hàng đến với lợi ích của sản phẩm/dịch vụ đó.

A – Advantage: Ưu điểm

Ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ này là gì và vì sao khách hàng nên chọn nó chưa không phải bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào khác? Càng nhiều ưu điểm, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ càng được lòng khách hàng hơn.

B – Benefit: Lợi ích

Nhìn chung, mọi sản phẩm hay dịch vụ khách hàng hướng đến đều cần đáp ứng nhu cầu lợi ích của họ. Ví dụ, bạn kinh doanh thuốc trị mụn và hướng khách hàng đến nhu cầu trị mụn chứ không phải làm đẹp hay tạo độ đàn hồi cho da. Nội dung trong Content Marketing của bạn nên đánh vào lợi ích chính và đưa ra các lợi ích phụ để đoạn quảng cáo được trung thực và tăng độ tin cậy.

5. Imaginative

Đây là một công thức chỉ những người giàu kinh nghiệm mới có thể hoàn thành tốt được.

 

 

Bài viết cũng cần phải có cốt truyện, những câu chuyện thực tế, quan trọng bạn phải lồng vào đó những từ tượng hình, tượng thanh để cho người đọc dễ tưởng tượng, dễ hình dung. Qua cách viết của bạn phải làm cho người đọc hóa thân vào nhân vật, để cho họ cảm nhận được như chính họ đang trải qua câu chuyện đó. Nếu làm được điều này bạn đã thành công.

Trên đây là 5 công thức viết Content Marketing phổ biến hiện nay và được nhiều Copywriter, người viết nội dung thực hiện. Dù vậy, theo kinh nghiệm của Newlife Media  để thu hút khách hàng và tăng doanh số, bạn có thể phải kết hợp nhiều công thức lại với nhau và tạo ra nội dung thật-sự-độc-đáo.

Newlife Media không chỉ là đơn vị trực tiếp thực hiện, mà còn giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo, đội ngũ nhân sự nhạy bén chuyên môn cao chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những giá trị vượt xa mong đợi

Thông tin liên hệ:
Hotline: 024.626 88812

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Star Tower, Dương Đình Nghệ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội