517 lượt xem

Cách xây dựng đội nhóm Online cho Doanh nghiệp SME

 • Đặt vấn đề: Với sự phát triển bùng nổ của Internet trong vài năm trở lại đây, việc  mua bán trên Internet, tìm kiếm đối tác, hợp tác kinh doanh đã trở nên phổ biến và là kênh không thể thiếu đối với doanh nghiệp, kênh tìm kiếm trên Internet sẽ đồng hành cùng với các kênh truyền thống trong tương lai.
 • Việc đầu tư cho hệ thống Online Marketing đã được nhiều doanh nghiệp phát triển thành công và có sự phát triển về doanh thu vượt bậc. Một trong những kênh Online Marketing quan trọng bậc nhất là tối ưu từ khoá trên công cụ tìm kiếm (Seo).
 • Việc tìm kiếm đối tác cung cấp dịch vụ Seo chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp có bước phát triển quan trọng trong kế hoạch của mình. Tuy nhiên để đầu tư 1 dự án Seo hiệu quả không hề đơn giản với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Với chi phí hàng chục triệu 1 tháng trở lên sẽ khiến những chủ doanh nghiệp mặc dù biết được tầm quan trọng của Seo nhưng chưa dám đầu tư môt cách bài bản và chuẩn mực khiến các dự án làm về Online khá rời rạc và không hiệu quả lâu dài.
 • Muốn bán hàng tức thời thì kênh facebook ad, google ad sẽ là kênh bán hàng hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên  viêc khách hàng tìm kiếm để tìm đối tác thì không chỉ đơn giản  như vậy, và kênh Seo sẽ là hiệu quả nhất xét về góc độ lâu dài và ổn định. Nhưng lại tiếp tục là bài toán chi phí khiến các chủ doanh nghiệp lại nhụt chí.
 • Hôm nay osc.com.vn sẽ đưa ra giải pháp khiến chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ vẫn phát triển được kênh Seo nhưng với chí phí rất hợp lý. Đó là xây dựng Power team Online.
 • Vậy Power team Online ( đội nhóm  Online)  là gì: là một nhóm doanh nghiệp (thường là các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ)  có chung 1 khách hàng mục tiêu, không cạnh tranh với nhau, liên kết  cùng thuê chung 1 đơn vị làm dịch vụ Seo, có thể nói đây là dịch vụ Seo chia sẻ.
 • Hiện nay www.osc.com.vn là công ty đi đầu trong việc cung cấp  dịch vụ Seo cho 1 nhóm doanh nghiệp SME trên môi trường Internet

 • Power team Online cần phải làm những gì?

 • Các doanh nghiệp trong nhóm  cần phải tìm cho mình 1 khách hàng mục tiêu mà mình yêu thích nhất.                 Ví dụ: Tập trung vào cung cấp sản phẩm, dịch vụ, thiết bị . . . cho các nhà máy sản xuất tại Việt nam (viết tắt là nhóm Nhà máy).
 • Tìm đơn vị cung cấp dịch vụ Seo cho đội nhóm, hiểu biết về nghành nghề cần Seo.
 • Tìm những doanh nghiệp muốn phát triển Online như mình, văn hoá doanh nghiệp tương đồng, cùng khách hàng mục tiêu, cam kết làm việc lâu dài. Kinh nghiệm bạn nên tìm khoảng 10 đối tác. Ở đây đối với nhóm Nhà máy, khi Nhà máy ở giải đoạn đầu  sẽ tìm các công ty cung cấp dịch vụ như: luật, Thẩm định giá, Bảo hiểm . . .  sau khi thủ tục xong thì sẽ mời nhóm Xây dựng, nhà thầu cơ điện, điện nhẹ , hệ thống It Viễn thông …. sau khi xây dựng xong sẽ là nhóm máy móc, thiết bị…. tiếp nữa là nhóm sẽ cung cấp nguyên vật liệu, vật tư, và các thiết bị văn phòng , văn phòng phẩm … Tốt nhất toàn bộ nhóm này nên đi với nhau ngay từ đầu.
 • Đơn vị cung cấp Dịch vụ Seo cho đội nhóm (Power Team Online sẽ phải làm gì?

 • Quản trị web cho từng doanh nghiệp thành viên (webmaster): Webmaster là người quản lý trang web, kiểm tra tốc độ truy cập, tăng lượng traffic vào web, phát triển nội dung hướng tới người đọc, tăng tương tác từ mạng xã hội, phát triển hệ thống linkbuilding, phân tích và đo đặc  thứ hạng của từ khoá liên quan đến chuyên nghành của web.  Báo cáo, phân tích, khám bệnh, đề ra chiến lược phát triển cho website.
 • Xây dựng hệ thống Web vệ tính: web vệ tinh là những website khác nhau có nội dung liên quan tới web chính, bổ xung và liên kết tới web chính, giúp web chính tăng lượng traffice, tương tác, từ khoá …. Xây dựng web vệ tinh có thể dùng các công cụ đơn giản và có sẵn như: web 2.0, mạng xã hội, wordpress, blogger …
 • Xây dựng hệ chuyên gia. Là website cung cấp những kiến thức liên quan đến chuyên nghành, là thông tin mà đối tác muốn tìm hiểm và học hỏi, từ đó sẽ dẫn link về web bán hàng hoặc web giới thiệu sản phẩm. Đây có thể là việc làm quan trọng bậc nhất của dự án. Đối với web hệ chuyên gia cần những nội dung chất lượng hướng người dùng, nhiều traffic, có tầm ảnh hưởng tới những người làm nghề, được đánh giá cao về chuyên môn. Nội dung phát triển trên web chuyên gia phải luôn đều đặn và có giá trị.
 • Việc phát triển trên đều phải có các chỉ số KPI rõ ràng ngay từ đầu. Ví dụ: từ khoá sẽ ở top mấy, lượng truy cập như thế nào, …
 • Chi phí cho 1 dự án Power team Online là bao nhiêu?

 • Đối với 1 dự án có 10 thành viên tham gia, thì chi phí cho 1 thành viên tham gia vào khoảng trên  2 triệu/ tháng.
 • Với chi trí 2 triệu/ tháng mỗi thành viên đã có 1 webmaster cho doanh nghiệp mình, có 1 đơn vị làm dịch vụ Seo cho công ty, và có 1 nhóm đối tác có thể giúp nhau trong việc phát triển khách hàng 1 cách chủ động. Đây là ý tưởng phải triển đội nhóm mà osc đã phát triển rất thành công cho hotrodoanhnghiep.org ,  là website cung cấp những dịc vụ cho doanh nghiệp, có nhiều từ lên top 1, top 3, top 10 google.
 • Kết luận:

 • Ngoài việc tự tìm cho mình khách hàng, thì xu thế của thế giới đó là : các công ty nhỏ phải liên minh, liên kết với nhau để cùng phát triển.
 • Việc phát triên đội nhóm bằng kênh online ( power team online) sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí tốt đa nhưng không giảm về chất lượng vì được các đối tác khác chia sẻ,  không phải lo tuyển dụng nhân viên làm online ngày càng khan hiếm mà vẫn đạt được những yêu cầu mà mình mong muốn (dựa vào phân tích các chỉ số KPI)
 • Qua bài viết này osc.com.vn rất mong muốn chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình cũng như trải nghiệm thực tế trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống đội nhóm online. Nếu cần trao đổi và khúc mắc hãy gửi thư cho chúng tôi: tunv@osc.com.vn.

Nguồn: osc.com.vn