789 lượt xem

Giới thiệu sách – CHO LÀ NHẬN

Giới thiệu sách


“Sống trên đời ráng giữ trọn chữ tâm,
Và nhất niệm báo ân, đừng báo oán.”

Hai câu thơ trên của nữ thi sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương được khá nhiều người tâm đắc, bởi tính hành thiện tích đức, khuyên người sống trên đời hãy sống bằng chính cái tâm trong sáng, rộng rãi của mình. Vì “cho là tạo phúc”, tạo phúc cho chính người cho và cho cả người được nhận. Dù chỉ là một “miếng khi đói”, nhưng nếu đúng lúc, đúng người thì cũng bằng “một gói khi no”. Và chính những cánh tay chìa ra đúng lúc, những tấm lòng nhân ái đã giúp cưu mang và nuôi sống biết bao người, giúp họ vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất đời mình để có một cuộc sống tốt hơn. Và tinh thần nhân đạo ấy đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt chúng ta.

Với tác phẩm Cho Là Nhận của tác giả Ken Blanchard, quý độc giả cũng sẽ cảm nhận được ở đây sự đồng cảm về triết lý sống cao đẹp này. Không chỉ những người bình thường mới biết sống và cho đi, mà ngay cả những người vẫn hằng ngày lăn lộn trên thương trường, đầu ấp đầy dự án, chiến lược, hợp đồng… cũng biết chia sẻ những đồng tiền kiếm được với những người khốn khó.

Nhân vật chính trong quyển sách này là một nhà quản lý trẻ thành đạt, lúc nào cũng vận phục chỉnh tề, đi đứng kiểu cách ra vẻ là một ông chủ lớn. Ngày ngày đi làm được xe riêng đưa đón, người tài xế trung thành luôn giúp chủ làm những việc dù là nhỏ nhất nhưng chưa bao giờ được anh quan tâm hỏi lấy một câu. Người chủ trẻ luôn tâm niệm người tài xế được trả tiền để làm những công việc này mà! Anh thậm chí còn cảm thấy khó chịu và yêu cầu sở cảnh sát đến bắt một người đàn bà ăn mặc rách rưới hay “lảng vảng” trước tòa nhà văn phòng của anh với lý do bà “gây ảnh hưởng đến an ninh”.

Tình cờ đọc được bài phóng sự về một nhà quản lý thành đạt khác – một ông chủ của hệ thống sửa chữa và bảo dưỡng xe uy tín, người quản lý trẻ không tin rằng ở thời buổi cạnh tranh khốc liệt, khó khăn lắm mới kiếm được đồng tiền này lại có một con người hào hiệp như vậy. Anh đã điện thoại đến tòa báo và xin thông tin về con người kỳ quặc này. Anh đã gặp, nói chuyện và nhận ra rằng cuộc sống của mình bấy lâu nay thật vô vị, vì mải mê kiếm tiền mà anh đã không biết quan tâm, cảm thông và chia sẻ với nỗi bất hạnh của những người xung quanh; anh cũng đã vô tâm ngay cả trước hoàn cảnh khó khăn của người tài xế đã bao năm gắn bó với mình. Câu chuyện kết thúc thật có hậu, người quản lý trẻ đã hoàn toàn thay đổi quan điểm sống của mình và trở thành một người “kỳ quặc’ như nhà quản lý thành đạt nổi tiếng kia.

Đọc xong quyển sách, hẳn sẽ có một số độc giả không tin, cho là chuyện không cổ tích. Vâng! Chính những câu chuyện cổ tích thời hiện đại này với những nhân vật có thật giữa đời thường, giàu lòng trắc ẩn, biết chia sẻ và giúp đỡ những người khốn khó đã làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, giàu tình người hơn. Và nếu biết tác giả câu chuyện cũng là một nhà quản lý bậc thầy, gặt hái được khá nhiều thành công và là tác giả của khá nhiều cuốn sách bán chạy, hẳn quý độc giả sẽ biết được đây không phải là chuyện đùa. Xin tiết lộ một bí mật nhỏ: người quản lý thành đạt đáng kính trong câu chuyện chính là đồng tác giả và cũng là một người bạn quý của Ken Blanchard, nhà sáng lập công ty Chick-fil-A – S. Truett Cathy.

Hãy cùng nhau đọc, khám phá câu chuyện, nuôi dưỡng cho chính mình và truyền cho những người xung quanh một cách sống đẹp, sống là cho đi, cho đi nghĩa là nhận lại, ít nhất cũng là những nụ cười cảm kích của người được nhận, giúp lòng ta ấm áp. Hãy sống và giúp nhau sống! Hãy dang rộng vòng tay và mở rộng tấm lòng nhân ái, “người và người sống để yêu nhau”. Hãy cho nhau những gì có thể, giúp làm xoa dịu nỗi đau, nâng đỡ người sa ngã… và những điều ta nhận lại được sẽ vô cùng quý giá và bất ngờ. Hãy khám phá niềm vui của việc cho đi và tận hưởng những điều thú vị bất ngờ.

Sách được biên dịch từ nguyên tác The Generosity Factor của hai đồng tác giả, Ken Blanchard và S. Truett Cathy, do First News thực hiện, phát hành tại Nhà sách Trí Việt

Ken Blanchard – đồng tác giả quyển sách bán chạy Vị Giám Đốc Một Phút.

Lời tựa của tác giả dành cho quyển sách

Ngày xưa, ông bà ta thường dạy: ”Cho là vạn phúc”; ngày nay, giữa sự quay cuồng của cuộc sống hiện đại, con người dường như đang hướng đến một quan niệm trái ngược hoàn toàn: “Nhận mới quan trọng nhất”.

Hầu như mỗi ngày chúng ta đều nghe thấy những câu đại loại như: “Hãy tận hưởng mọi thứ mà cuộc đời có thể mang lại”, “Hãy không ngừng tìm kiếm những điều tốt nhất”, “Chúng ta cần nhiều hơn nữa để đạt đến đỉnh cao”, “Tôi đã tự kiếm phần mình. Nếu muốn, anh hãy tự đi mà tìm lấy”, “Chỉ có kẻ mạnh mới tồn tại”…

Hãy thử chiêm nghiệm công việc kinh doanh của chúng ta. Lợi nhuận sẽ được tái đầu tư để tăng sức hấp dẫn cho thị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thay vì giúp đỡ những người khốn khó hơn, nhiều người giàu có chỉ biết đầu tư tiền của vào những kế hoạch nhằm bảo đảm sự an toàn cho tuổi già của họ. Do đó, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn. Và, trong khi nền kinh tế các nước đang ngày càng lớn mạnh thì các khoản đóng góp cho từ thiện vẫn là những con số thật khiêm tốn.

Có bao giờ bạn nghĩ đến những tác động sâu sắc mà thế giới phải hứng chịu từ những nghịch lý trên?

          Có bao giờ bạn tự hỏi rằng:
Liệu mọi trẻ em trên thế giới có được ăn no mặc ấm trong tình yêu thương của cha mẹ, người thân?
Liệu chúng ta đã làm hết khả năng để ngăn chặn những căn bệnh của thế kỷ đang hoành hành trên hành tinh này không?
Liệu mọi sinh viên hiếu học đều có đủ tiền để theo học đại học?
Liệu những người vô gia cư có được một nơi đủ ấm để qua đêm?

          Một số người trả lời rằng:
Tôi làm lụng cả đời và có ai cho không tôi cái gì đâu!
Nếu chịu khó tìm kiếm việc gì đó để làm thì họ cũng mua được nhà mà!
Thì tôi cũng đang tự lo học phí đại học của mình đấy thôi!
Chúng ta tìm ra thuốc chữa căn bệnh này thì căn bệnh khác lại phát sinh!
Đó là việc của nhà nước, chẳng phải của cá nhân tôi.

Rõ ràng, những câu trả lời thiếu chia sẻ ấy ít khi giải quyết được vấn đề. Để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, xã hội rất cần những con người tận tụy, sẵn sàng cống hiến thời gian và đóng góp tiền bạc cho những mục đích cao đẹp.

Cho là hy sinh. Khi phải cho – dù đó là thời gian, công sức hay tiền bạc – người ta thường hay xót lòng. Để cho, chúng ta có thể phải hy sinh chiếc máy vi tính mới mua hoặc một chiếc vé hạng nhất xem trận bóng mà chúng ta hằng mong đợi. Khi quyết định cho đi, gia đình chúng ta có thể phải hy sinh hai ngày nghỉ cuối tuần, và một công ty có thể phải từ chối một số đòi hỏi về mặt tài chính của các cổ đông…

Nhưng có một điều thú vị là khi cho đi, bạn sẽ nhận được những phần thưởng lớn hơn. Đó chính là điều chúng tôi muốn chia sẻ với bạn qua quyển sách này. Vậy, hãy cùng chúng tôi tham gia cuộc hành trình khám phá kỳ lạ này và cảm nhận sự màu nhiệm của nó đối với cuộc đời của chính bạn!

Ken Blanchard – S.Truett Cathy

First News