240 lượt xem

Những Bước Tiến Mới Trong Công Nghệ Dịch Thuật

Trong những năm gần đây, song song cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước, công nghệ dịch thuật cũng đạt được nhiều bước tiến và thành tựu mới. Giờ đây không còn là những phần mềm dịch thuật đơn giản với ít chức năng, công nghệ dịch thuật đang ngày càng trở nên hiện đại và tiện lợi hơn với sự xuất hiện thêm các ứng dụng trên điện thoại, chức năng phiên dịch giọng nói, phiên dịch văn bản bản camera,…

Công Nghệ Dịch Thuật
Công Nghệ Dịch Thuật

Dịch thuật là gì?

Trước khi tìm hiểu về những bước tiến mới của công nghệ dịch thuật, trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là dịch thuật. Nói một cách dễ hiểu, dịch thuật là việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn (hay bài văn) từ một ngôn ngữ nào đó sang một ngôn ngữ khác sao cho ý nghĩa không thay đổi. Đơn giản hơn, dịch thuật chính là phương tiện giúp mọi người hiểu được một số tài liệu khó một cách dễ hiểu nhất có thể. Vì vậy, đối với mỗi cá nhân, tổ chức, hay doanh nghiệp về lĩnh vực chuyên sâu như kinh tế, y tế, pháp luật,… thì dịch thuật là điều không thể thiếu.

Công nghệ dịch thuật đã có được những bước tiến mới nào?

Đạt được sự tương đồng với con người trên bộ dữ liệu

Đạt được sự tương đồng với con người trên bộ dữ liệu là bước tiến mới trong công nghệ dịch thuật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đầu tiên. Đã có rất nhiều nghiên cứu, khảo sát thực hiện và chỉ ra rằng, ngày nay, hệ thống dịch thuật đã đạt được sự tương đồng với khả năng của con người. Bằng chứng là cho kết quả trả về đầy tính chính xác và thuyết phục. Đây được xem là một cột mốc vô cùng quan trọng của quy trình xử lí ngôn ngữ tự nhiên phức tạp nhất. Ngoài ra, bước tiến mới này cũng sẽ là khởi đầu cho các dịch thuật chính xác và tự nhiên hơn giữa các ngôn ngữ, đặc biệt là những đoạn văn chứa các từ vựng phức tạp và chuyên biệt hơn.

Công Nghệ Dịch Thuật
Công Nghệ Dịch Thuật

Công nghệ dịch thuật bằng camera

Có lẽ phần mềm dịch thuật bằng camera này đã không còn lạ lẫm gì đối với các bạn khi công nghệ dịch thuật ngày càng nâng cao, phát triển. Tuy nhiên, có một khuyết điểm duy nhất ở công cụ dịch thuật này chính là khả năng chưa thực sự nhanh, tốc độ còn khá chậm. Để có kết quả, đôi khi phải lựa chọn các vùng ảnh thủ công.

Nhằm giải quyết tình trạng này, Google đã mua về cho mình một ứng dụng có khả năng quét chữ và phiên dịch theo thời gian thực bằng cách sử dụng camera điện thoại, đó chính là ứng dụng Wordlens. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng dịch tài liệu thông qua camera, bất cứ một ngôn ngữ nào. Không những thế, Wordlens còn hỗ trợ hầu hết những ngôn ngữ phổ biến và được chúng ta sử dụng thường xuyên.

Công nghệ dịch thuật lời nói

Đây chính là bước tiến mới cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết ngày hôm nay mà phần mềm dịch thuật đã đạt được. Đối với con người, dịch thuật vô cùng khó bởi chúng ta phải am hiểu cả ngôn ngữ gốc lẫn ngôn ngữ đích. Đặc biệt, dịch thuật càng trở nên khó khăn hơn nếu chúng ta dịch bằng máy. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của phần mềm iTranslate Converse (phần mềm dịch thuật lời nói) thì việc dịch thuật trở nên dễ dàng hơn nhiều. Phần mềm này cho phép bạn thu âm giọng nói của mình, sau đó iTranslate Converse có nhiệm vụ phiên dịch nó sang một ngôn ngữ mà bạn mong muốn. Đối với những người thường xuyên phải hợp tác, làm việc với người nước ngoài thì đây  là phần mềm cực kì hữu ích và cần thiết.

Trên đây là những bước tiến mới của công nghệ dịch thuật mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Với những bước đột phá lớn này, việc dịch thuật đang dần chứng tỏ vị thế của mình và luôn được mọi người quan tâm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào người cung cấp dịch vụ mà dịch thuật cho ra những kết quả khác nhau. Công ty dịch thuật Persotrans chúng tôi tự hào là đơn vị dịch thuật uy tín, đáng tin cậy, chất lượng và trách nhiệm. Nếu có nhu cầu về dịch thuật ngôn ngữ nào đó, hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ sớm hiệu quả nhất.

DỊCH THUẬT PERSOTRANS

389 Trương Định, Hà Nội

LH: 0983617669/024 66820069

Email: sale@dichthuatpersotrans.com

Web: www.dichthuatpersotrans.com

 

Thẻ tìm kiếm: