Tổng cục Hải quan là cơ quan đầu mối triển khai Chương 4 của Hiệp định UKVFTA

Đăng ngày: 12-09-2021, Lượt xem: 304

Ngày 24/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1425/QĐ-TTg chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA). Trong đó, Tổng cục Hải quan là cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Chương 4 của Hiệp định UKVFTA.


• Triển khai các chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

• Doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn để “sinh tồn”

• Thừa Thiên Huế có 7 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021

• Công nghệ là yếu tố then chốt để xây dựng Hệ thống giải pháp quản lý rủi ro của doanh nghiệp

• Thừa Thiên Huế: 03 doanh nghiệp tiếp cận với gói vay lãi suất 0%

• Thừa Thiên Huế triển khai hỗ trợ 100 doanh nghiệp chuyển đổi số.


Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Anh và có hiệu lực từ ngày 01/5/2021. Hiệp định sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Chương 4 Hiệp định UKVFTA  qui định về Hải quan và tạo thuận lợi thương mại có 16 Điều (từ Điều 4.1 đến Điều 4.16), trong đó quy định cụ thể về mục tiêu; hợp tác hải quan và hỗ trợ hành chính; các quy định và thủ tục hải quan; giải phóng hàng hóa; đơn giản hóa thủ tục hải quan; quá cảnh và chuyển tải; quản lý rủi ro; phí và lệ phí; đại lý hải quan; trị giá hải quan; kiểm tra trước khi gửi hàng; mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp...

Tại Quyết định 1425/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cơ quan hải quan tham gia Ủy ban Hải quan, đồng thời cũng là cơ quan giải đáp các thông tin liên quan đến Hải quan và thuận lợi hóa thương mại.

Trước đó, nhằm triển khai thực hiện Hiệp định, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 721/QĐ-TTg ngày 18/5/2021 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định UKVTFA, Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xây dựng Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện UKVFTA. Đến ngày 21/5/2021, Nghị định 53/2021/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len giai đoạn 2021-2022 đã được Chính phủ thông qua, chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Hiệp định UKVFTA được nhận định sẽ giúp giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Anh vào Việt Nam. Về phía Việt Nam, Hiệp định UKVFTA được kỳ vọng sẽ tiếp nối động lực thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư của hai bên trong những năm tới.