Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế

Đăng ngày: 29-09-2021, Lượt xem: 489

Chiều ngày 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016-2020. Đến dự hội nghị có UVTV Tỉnh ủy, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.


• Nhiều chính sách tài chính giúp doanh nghiệp vượt khó

• Triển khai các chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

• Doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn để “sinh tồn”

• Thừa Thiên Huế có 7 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021

• Công nghệ là yếu tố then chốt để xây dựng Hệ thống giải pháp quản lý rủi ro của doanh nghiệp

• Thừa Thiên Huế: 03 doanh nghiệp tiếp cận với gói vay lãi suất 0%

• Thừa Thiên Huế triển khai hỗ trợ 100 doanh nghiệp chuyển đổi số.


Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ Hồ Thắng cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được coi là một trong những động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế, là “chìa khóa” để Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Do đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là vấn đề đang được các cấp, ban, ngành quan tâm. Để triển khai Đề án của quốc gia đến năm 2025, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1540/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh, quá trình triển khai từ năm 2016 đến 2020, Đề án đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Hoạt động hỗ trợ KNĐMST trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa, đã tạo được những điểm sáng, nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành các sản phẩm và phát triển bền vững trên thị trường, tham gia và đạt giải tại các cuộc thi vùng trong năm 2018, đặc biệt có dự án đã vươn sản phẩm khởi nghiệp đến thị trường Mỹ, Châu Âu,…, với một số dự án nổi bật như: dự án “Gia vị bún bò và các sản phẩm khai thác giá trị tài sản trí tuệ thương hiệu bún bò Huế” của Công ty TNHH sản xuất và thương mại YESHUE; dự án Nâng cao giá trị kinh tế và thương mại hóa các sản phẩm từ cây Atiso đỏ tại Thừa Thiên Huế (Công ty TNHH MTV sản xuất Thương mại và Dịch vụ HICHAGOL); Phát triển sen Huế gắn với phát triển chuỗi giá trị và du lịch sinh thái tại Làng cổ Phước Tích (Công ty TNHH MTV Hữu Cơ Huế Việt); dự án Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang (Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương Mại và Dịch vụ Xưa). 

Với những nỗ lực trong phát triển hệ sinh thái KNĐMST của Thừa Thiên Huế còn được ghi nhận tại Techfest vùng Bắc Trung Bộ năm 2018 (tại Nghệ An); Techfest vùng duyên hải miền trung và Tây nguyên (tại Huế), khi dự án của Thừa Thiên Huế đã vinh dự đoạt giải nhất, đó là dự án “Gia vị bún bò và các sản phẩm khai thác giá trị tài sản trí tuệ thương hiệu bún bò Huế” của Công ty TNHH sản xuất và thương mại YESHUE; dự án Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang. 

Các tập thể được nhận bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020

Các cá nhân được nhận bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, hoạt động hỗ trợ KNĐMST đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp ở địa phương, huy động được nhiều thành phần xã hội cùng tham gia; nhận thức và tư duy về khởi nghiệp của các tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân, doanh nghiệp ngày càng nâng cao. Công tác liên kết, hợp tác khởi nghiệp được đẩy mạnh, cộng đồng khởi nghiệp tỉnh ngày càng phát triển và kết nối tốt với các cộng đồng khởi nghiệp trong vùng và cả nước. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế  như  cộng đồng khởi nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của các bên liên quan và không đầu tư thời gian, công sức, tâm huyết để chủ động bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng và phát triển hoạt động khởi nghiệp của mình; công tác hỗ trợ phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa mang tính đột phá, chưa phát huy được các giá trị tài sản trí tuệ dựa trên các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học để khởi nghiệp hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc thương mại hóa hiệu quả nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu, các sáng chế, giải pháp hữu ích, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chưa phát triển mạnh... 

"Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, làm con đường khởi nghiệp sáng tạo vốn khó khăn lại càng thêm chông gai. Việc đổi mới sáng tạo, thay đổi phương thức sinh hoạt, làm việc và tương tác không còn là lựa chọn, mà trở thành bắt buộc. Nhưng trong nguy có cơ, trong gian nan, thách thức có hy vọng, phát triển. Thách thức trở thành động lực phát triển mới, đặc biệt đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn bao giờ hết, giờ là thời điểm để vươn lên, để kiến tạo tương lai”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhắn nhủ. 

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Cố đô Khởi nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với các cấp, các ngành và cộng đồng khởi nghiệp. 

Theo đó, đề nghị các sở ,ban, ngành, các cơ quan truyền thông, các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức hội, hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền và các hoạt động để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải có sự thay đổi nhanh chóng về nhận thức và tư duy, nếu chậm chân trong cuộc đua chuyển đổi số, sẽ nhanh chóng bị đào thải, nhường chỗ cho những doanh nghiệp linh hoạt và nhạy bén hơn. 

Trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trường đại học đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển, Đại học Huế tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho lực lượng sinh viên các trường và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Nghiên cứu xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời chú trọng hình thành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ và liên kết với các hệ sinh thái các tỉnh thành, của quốc gia và khu vực. 

Thúc đẩy phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, trong đó chú trọng gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với khu vực công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các doanh nghiệp trên các lĩnh vực như CNTT, công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ… để thúc đẩy nền kinh tế tại địa phương đi theo xu hướng nền kinh tế xanh, bền vững.

Tại hội nghị, 9 cá nhân và 9 tập thể đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020.