Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp sẽ tăng cao trong năm 2022

Đăng ngày: 22-01-2022, Lượt xem: 1572

Công nghệ thông tin, bán hàng, điện tử bán dẫn, bất động sản… là những lĩnh vực được dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao trong năm 2022.


• Tỷ phú Michael Bloomberg: Cho đi là cách bạn nhận lại

• Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

• Thừa Thiên Huế: Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới

• Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Phú Lộc dẫn đầu bảng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh năm 2021

• Kinh tế Việt Nam năm 2022: Thách thức và kỳ vọng

• Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương chúc mừng năm mới 2022

• 14 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Cố đô về Khoa học và Công nghệ lần thứ IV, năm 2021


Áp dụng chính sách thưởng để giữ chân nhân tài

Ngày 19/1, Navigos Group đã phát hành báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 4/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong Quý 1/2022.

Theo nội dung báo cáo của Navigos Group, các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh vừa trải qua một năm đầy biến động do ảnh hưởng của COVID. Nhiều hoạt động tuyển dụng bị đóng băng vì doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nhằm duy trì được kết quả kinh doanh. Đây cũng là thời điểm nhân sự cân nhắc nhiều nhất về việc thay đổi công việc do e ngại sẽ mất đi các khoản thưởng cuối năm.

Nắm bắt được tâm lý này, các tập đoàn đa quốc gia đã áp dụng chính sách thưởng để giữ chân nhân viên hoặc thu hút nhân viên. Đối với các nhân sự chủ chốt mà doanh nghiệp muốn tiếp tục giữ, họ sẽ có chính sách thưởng để giữ chân riêng.

Đối với các nhân sự chủ chốt mà doanh nghiệp muốn tiếp tục giữ, họ sẽ có chính sách thưởng để giữ chân riêng (gọi là “Retention bonus). Đối với các nhân sự giỏi mà doanh nghiệp muốn tuyển về, họ cũng áp dụng chính sách thưởng để thu hút nhân tài (gọi là “Sign in bonus”). Khoản thưởng có tên gọi là “Sign-in bonus” này sẽ giúp cho các ứng viên nếu muốn chuyển sang công ty mới thì không bị mất khoản thưởng mà họ sẽ được nhận nếu ở lại công ty cũ do công ty mới sẵn sàng trả họ khoản thưởng này.

Trong quý 1, tuyển dụng trong lĩnh vực này sẽ bắt đầu nhộn nhịp trở lại do các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng nguồn ngân sách mới.

Đối với ứng viên, họ cũng sẵn sàng với các cơ hội nghề nghiệp mới nếu tìm được công việc phù hợp với định hướng cũng như phù hợp với các chính sách phúc lợi có tính cạnh tranh cao.

Công nghệ thông tin và bán hàng tuyển dụng số lượng lớn

Theo quan sát của Navigos Search, số lượng các yêu cầu tuyển dụng trong Quý 4 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng bị giảm so với hai quý trước đó do các ngân hàng cũng như các công ty trong mảng tài chính có xu hướng tập trung xây dựng kế hoạch cho năm mới.

Từ cuối Quý 4 mới bắt đầu xuất hiện các dự án tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí như Công nghệ thông tin (IT) trong các công ty tư vấn dịch vụ tài chính và các vị trí Bán hàng (Sales) từ các công ty bảo hiểm và ngân hàng để phục vụ cho việc mở rộng và phát triển kinh doanh năm 2022.

Đây cũng là những tín hiệu dự báo trong năm 2022 cho thấy nhu cầu tuyển dụng quy mô lớn trong mảng tại chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cao. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán cũng đang tìm kiếm nhân sự cấp cao cho các vị trí chủ chốt để dẫn dắt chiến lược kinh doanh mới.

Trong quý 4, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) – Dữ liệu lớn (Big Data) – Crypto và Chuỗi khối (Blockchain).

Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. Ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trong mảng IT còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

Mảng điện tử và bán dẫn có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Theo quan sát của Navigos Search, trong mảng điện tử hiện nay có sự xuất hiện của nhiều dự án nhà máy gia công mới đến từ Trung Quốc, kéo theo yêu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung cũng đặc biệt tăng theo.

Tuy nhiên khi địa điểm của các nhà máy là ở địa phương xa khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời đáp ứng được khả năng ngôn ngữ tiếng Trung thành thạo.

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi xe xăng sang sử dụng xe điện trên toàn cầu, có rất nhiều dự án nhà máy pin điện hiện đang được triển khai khắp thế giới. Tại Việt Nam, Vingroup cũng đang triển khai nhà máy sản xuất pin điện VINES. Dự án này cũng chào đón rất nhiều nhân sự cấp cao là các chuyên gia của ngành pin điện tới Việt Nam.

Dự báo trong năm 2022 và các năm tiếp theo, nhân sự trong mảng điện tử và pin điện đều tiếp tục là các ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Nhân sự bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng sẽ tăng mạnh

Các dự thảo về Luật Bất động sản nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản mới ra thị trường và do đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, làn sóng dịch chuyển bất động sản công nghiệp sang Việt Nam cũng như các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này tăng dẫn tới dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng, nhất là nhân sự cấp trung và cấp cao. Các vị trí đang cần tuyển dụng tập trung chủ yếu bao gồm các vị trí về Phát triển dự án, Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị, Quản lý Thiết kế, Pháp lý dự án, Pháp lý đầu tư, Kế hoạch và Phát triển chiến lược.

Các ứng viên trong mảng này cũng tương đối có sẵn nên việc tuyển dụng giữa khách hàng và ứng viên thuận lợi hơn, một phần nữa là các ứng viên người Việt hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp có yêu cầu tuyển dụng ứng viên nước ngoài, các ứng viên đến từ châu Âu sẽ thường được các doanh nghiệp ưa chuộng. Tiếp đến là các ứng viên đến từ Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan cũng được chào đón.

Do tỷ lệ phủ vaccine cao nên các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh doanh và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng. Dự kiến sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường tuyển dụng nhân sự sẽ thực sự nóng vào đầu tháng 3/2022.