Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty

Đăng ngày: 16-06-2021, Lượt xem: 1194

Thành lập doanh nghiệp đó là việc tạo lập, thành lập lên 1 tổ chức kinh doanh khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất: trụ sở, nhân lực, vật lực, dây truyền sản xuất, nhà xưởng, vốn...và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Ai có quyền thành lập công ty?

Theo quy định của pháp luật Quý khách hàng chỉ cần trên 18 tuổi không thuộc đối tượng không được thành lập quản lý doanh nghiệp là có thể khởi nghiệp và thành lập công ty. Đối với cán bộ công chức, viên chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng như việc đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

• Nộp hồ sơ thành lập công ty tại đâu?

- Nếu như thành lập hộ kinh doanh cá thể, Quý khách hàng nộp tại Ủy ban Nhân dân huyện/thị xã/thành phố nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở;

- Khi thành lập công ty, Quý khách hàng nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

• Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập mà người khởi nghiệp có thể thành lập công ty ở bất cứ tỉnh nào khi có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó.

• Có bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, việc kê khai vốn bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Trừ các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần chứng minh nguồn vốn mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

• Có thể đăng ký chung cư làm trụ sở công ty hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty.

• Các loại thuế cơ bản phải kê khai và đóng sau khi thành lập công ty?

- Thuế môn bài nộp mức cố định theo vốn điều lệ đăng ký (Công ty thành lập trong năm 2021 được miễn thuế môn bài);

- Thuế Giá trị gia tăng (chỉ phải đóng thuế nếu phát sinh);

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: thông thường 20% của lợi nhuận, chỉ phải đóng khi công ty có lãi).

• Công ty chưa có doanh thu, chi phí có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Sau khi thành lập công ty, dù không phát sinh doanh thu và chi phí, thì doanh nghiệp chưa phải nộp thuế (trừ thuế môn bài các năm sau năm đầu thành lập). Tuy nhiên, hàng quý doanh nghiệp vẫn phải kê khai thuế như sau:

- Đối với kê khai thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra thì đến thời hạn kê khai và nộp thuế công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT).

- Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai dù chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng của công ty (nếu Công ty đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng).

- Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Doanh nghiệp lưu ý, dù công ty không phát sinh hoạt động kinh doanh, vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

• Mở tài khoản công ty như thế nào?

Việc này rất đơn giản, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thì bạn chỉ cần mang thêm giấy CMND và con dấu pháp nhân của công ty, đến ngân hàng để mở tài khoản cho công ty mình là được.

• Đóng thuế qua mạng như thế nào?

Với sự phát triển của Internet hiện nay, việc đóng thuế không còn quá phức tạp như trước nữa, mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện qua mạng điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện như thế nào. Để có thể đóng thuế qua mạng, bạn cần đăng ký nộp thuế điện tử với ngân hàng và dùng phần mềm chữ ký số điện tử để lựa chọn ngân hàng đăng ký thuế điện tử. Tất cả các doanh nghiệp khi đã được cấp phép hoạt động thì đều phải mua phần mềm này.

• Đăng ký doanh nghiệp mới thì ai là người đại diện công ty trên pháp luật?

Thông thường, người thành lập công ty sẽ là người đại diện trên pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Người đại diện công ty trên pháp luật được hiểu là người đại diện thực hiện mọi giao dịch của công ty, cũng là người quan trọng nhất. Người đại diện này cần có kiến thức nhất định về ngành nghề kinh doanh của công ty mình.

Lưu ý là, trong quá trình hoạt động, bạn vẫn có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật.

 

.....................................................................................

Hãy liên hệ chúng tôi:

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG VÀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 73 Phan Đình Phùng, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế

Điện thoại: 0234.3837789 - ĐTDĐ: 0941.407.799, 0935.564.566

Email: Info.doanhnhanhue@gmail.com

Website: hotrodoanhnghiep.org.