262 lượt xem

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

tai sao phai dang ky nhan hieu

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu? Trước khi trả lời, chúng ta cần hiểu Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu phân biệt hàng hóa và dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu là một từ, một hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

tai sao phai dang ky nhan hieuĐăng ký nhãn hiệu và nhãn hiệu dịch vụ là thủ tục đảm bảo quyền sở hữu nhãn hiệu của chủ nhãn. Thương hiệu được coi là tài sản sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Đăng ký nhãn hiệu không phải là bắt buộc, nhưng nếu không đăng ký thì không xác lập quyền với tài sản sở hữu trí tuệ là Nhãn hiệu, tên thương hiệu có thể bị bóp méo, giả mạo, gây ra rất nhiều rủi ro khó hiểu với khách hàng và chủ nhãn hiệu.

Một nhãn hiệu chưa được đăng ký và không có cơ sở pháp lý nào để bảo vệ trước pháp luật. Nếu những người khác sử dụng nhãn hiệu mà bạn chưa đăng ký, khi bạn rơi vào trạng thái cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm hoặc dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với cùng danh mục, bạn sẽ không có thị phần và tên thương hiệu đó (quảng cáo, tiếp thị, tiềm thức khách hàng) được các đối thủ cạnh tranh khai thác.

Sau đó, bạn cần phải tìm kiếm sự can thiệp pháp lý. Nếu nhãn hiệu không được đăng ký, nhãn hiệu sẽ không được bảo vệ trước pháp luật hay những sự can thiệp của pháp luật trong trường hợp này.

Chính vì vậy, bạn cần thiết phải bảo vệ nhãn hiệu của mình ngay khi còn chưa muộn. Bạn có thể tự thực hiện thủ tục đăng ký hoặc thông qua đại diện sở hữu công nghiệp (dấu hiệu nhận biết họ là bạn chỉ cần ký uỷ quyền, ko cần ký đơn đăng ký nhãn hiệu)

Tham khảo thêm: http://nhanhieu.org

Trân trọng

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHIỆT TÂM VÀ CỘNG SỰ
Luật sư kinh tế và Đại diện sở hữu trí tuệ hàng đầu Việt Nam
Mobile: 091.226.5766 – https://nhiettam.vn