516 lượt xem

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu

Chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của thương hiệu ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong thế giới ngày nay. Thương hiệu đại diện cho linh hồn của doanh nghiệp. Thương hiệu khác với nhãn hiệu. Nhãn hiệu đều có vòng đời nhưng thương hiệu có thể tồn tại lâu dài hơn nhiều so với sản phẩm. Thương hiệu là nơi người tiêu dùng gửi gắm cảm xúc vào, là sự tin tưởng, yêu mến,… đồng thời nó cũng thể hiện uy tín, kinh nghiệm của doanh nghiệp.

Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của thương hiệu qua nhiều giao dịch trên thế giới như InBev mua lại Budweiser để bổ sung vào ngôi nhà của mình những nhãn hiệu Stella, Becks và Labatt, cái họ mua không phải nhà xưởng, nguyên liệu, công nhân mà là thương hiệu

Và khi Four Seasons Hotels, một công ty quản lý khách sạn 5 sao sang trọng quốc tế, có trụ sở tại canada, bán công ty cho Bill Gates và hoàng tử Ả rập Al-Waleed bin Talal với số tiền 3.8 tỷ đô la, họ đã mua cái gì? Vị trí? Nhà hàng? Nhân viên? Những bất động sản bên bờ biển? Không, họ đã mua thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là nền tảng, là cốt lõi của doanh nghiệp. Xây dựng một thương hiệu thành công sẽ tạo nên giá trị vô giá cho doanh nghiệp

Có thể thấy thương hiệu ngày càng quan trọng hơn so với quá khứ. Với sự phát triển của công nghệ số, thông tin trở nên minh bạch hơn. Cùng sự xuất hiện của nhiều thị trường mới và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển. Thay vì  khởi tạo một thương hiệu mới, họ mua thương hiệu cao cấp. Sự sáng tạo và sức ảnh hưởng của các thương hiệu lớn giúp họ trở nên khác biệt so với đối thủ, tạo sức nóng và hấp dẫn cho sản phẩm của mình.

Nắm bắt xu hướng trên, nhiều thương hiệu ngày càng ra đời hơn nữa. Với chính sách pháp luật của nước ta hiện nay, mọi thương hiệu đều được được tạo điều kiện để đăng ký bảo hộ. Việc xuất hiện liên tiếp các thương hiệu mới càng làm cho những thương hiệu cũ nổi tiếng và uy tín càng tăng thêm giá trị của mình. Đây cũng là thử thách cho các nhà truyền thông trong việc xây dượng một thương hiệu mới mẻ, tràn đầy sức sống.

Thương hiệu không chỉ là cái tên mà còn nhiều hơn thế. Xây dựng thương hiệu đòi hỏi một chiến lược vận động văn hóa. Vì một chiến lược vận động văn hóa có thể giúp thương hiệu nhanh chóng lan tỏa tầm ảnh hưởng và đạt vị thế hàng đầu. Khi bạn xây dựng cho thương hiệu mình một trào lưu văn hóa, bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh của truyền thông xã hội và công nghệ. Giờ đây xây dựng thương hiệu đã ít tốn kém hơn và những thương hiệu thông minh có thể tận dụng lợi thế của các công cụ mới và tạo điểm nhấn trên toàn thế giới một cách nhanh chóng.

Để khác biệt bạn phải xây dựng thương hiệu, để xây dựng thương hiệu bạn phải sáng tạo, khác biệt. Xây dựng thương hiệu sẽ tạo cho người tiêu dùng mối quan hệ lâu dài với sản phẩm. Thương hiệu là điểm đến cuối cùng mà mọi người nhận thức, là nguồn cảm hướng cho hàng triệu người tham gia cộng đồng.

Thương hiệu chưa bao giờ lại quan trọng và ý nghĩa đến vậy. Việc tạo dựng thương hiệu không phải là quảng bá cái tên, bạn cần có một chiến lược tinh tế, vận động văn hóa từ cộng đồng để xây dựng một thương hiệu vững mạnh. Hãy nắm bắt và trở thành người đi đầu. Mọi cơ hội luôn nằm trong tay bạn.