927 lượt xem

Ý nghĩa – thông điệp đằng sau thiết kế logo của google

Để tìm hiểu: Ý nghĩa – thông điệp đằng sau thiết kế logo của google , chúng ta tóm tắt lịch sử hình thành logo của google từ trước tới nay.

Nghe có vẻ khó tin nhưng lịch sử của Google lại bắt đầu vào năm 1995 với cái tên BackRub. Đây là dự án nghiên cứu nền tảng tìm kiếm thực hiện bởi Larry Page. Khi đó còn là sinh viên Đại học Stanford và Sergey Brin, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại đó. Tại thời điểm tháng 8/1996. BackRub đã lập chỉ mục được 75 triệu URL và lấy dữ liệu từ 30 triệu trang web – một con số ấn tượng ở thời điểm đó. Lúc này, BackRub được viết bằng Java và Python, chạy trên nền Linux với vài máy Sun Ultras và Intel Pentium.

 

Mãi tới năm 1997 thì một Google như chúng ta biết hiện nay mới thành hình. Nhưng thiết kế trang web vẫn còn quá khác xa những gì chúng ta nhìn thấy hiện nay. Khi đó, logo 3D đang là trào lưu và Google cũng vậy. Bên dưới là 2 khung tìm kiếm, 1 tại Stanford và 1 là các web khác. Bây giờ, chủ yếu chúng ta sẽ nói về sự tiến hóa của logo.

 

1999 – 2010

Kedar đã làm ra được một sản phẩm cuối cùng, gần như chỉ là dòng chữ duy nhất với kiểu chữ Times New Roman huyền thoại, kiểu font có chân được cho là dễ đọc hơn. Kedar cho biết: “Có nhiều màu sắc khác nhau được lặp lại.. Chúng tôi hoàn thành dòng chữ với 3 màu cơ bản, nhưng thay vì đi theo một mô hình khuôn mẫu, chúng tôi đã đưa thêm một màu xanh lá vào chữ L, điều này nói lên ý tưởng là Google sẽ không theo bất cứ một quy tắc nào. Kết cấu và bóng đổ của mỗi chữ cái được thể hiện một cách không quá phô trương nên cho cảm giác vừa nhẹ nhàng, vừa có trọng lượng, cứng cáp nhưng thanh tao”.

 

2013 – 2015

Google đã quyết định thay đổi logo mới cho phù hợp với thiết kế phẳng hóa mọi thứ, chọn bo tròn một số góc cạnh và làm cho logo dễ đọc hơn dù là trên những thiết bị có màn hình nhỏ.

9/2015

Và cuối cùng là logo mới hiện tại.

Vậy, chúng ta có thể học hỏi được điều gì thông qua những lần thay đổi những logo của google?

Logo của Google nhìn rất đơn giản, không rườm rà. Tuy nhiên, ẩn ý lại nằm trong màu sắc của nó. Trong các chữ cái mang 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh dương), lại có chữ “l” màu xanh lá (màu pha). Hàm ý logo mang nghĩa gần với đại chúng nhưng vẫn đột phá, không tuân theo luật chơi thông thường.

1. Đừng sớm tự thỏa mãn

Lí do Google nói lời tạm biệt với logo cũ không đơn giản chỉ vì muốn có diện mạo hiện đại hơn.
Vì các thiết bị di động ngày càng phát triển và phổ biến, Google kịp nhận ra rằng một số font nhất định, đặc biệt các font serif rất khó nhìn trên màn hình nhỏ của các thiết bị này. Người cùng có thể đọc logo mới của google trên cả mặt đồng hồ thông minh, thiết bị di động, laptop hay smart TV.
Và việc đổi logo chỉ là một bước nhỏ trong quá trình cải tiến.
Bài học rút ra: Luôn luôn có những lỗ hổng cần sửa chữa và lấp đầy. Có thể tạm thời bạn chưa nhìn ra chúng. Hãy lên lịch kiểm tra xem bạn có thực sự đi theo hướng đúng không, và nếu sai thì phân tích nguyên do để cải thiện.
Hàng triệu người dùng đã quen mắt với logo của Google, nhưng Google vẫn chưa thấy thỏa mãn bởi vậy, đừng bao giờ sớm hài lòng với sản phẩm của mình.

2. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả

Khách hàng là Thượng Đế, ý kiến của Thượng Đế là vàng ngọc. Dù sao đi nữa thì bạn cũng đang thiết kế cho chính khách hàng của mình.
Nhưng con người nói chung thường không dễ dàng tiếp nhận những gì mới lạ hay thay đổi. Sẽ có lúc bạn phải chấp nhận đưa ra quyết định dựa trên yếu tố tiên quyết nhất. Tất cả mọi sự rồi cũng sẽ vào guồng quay với thay đổi này.
Bài học rút ra: Tôn trọng ý kiến người dùng, khách hàng, đồng nghiệp không có nghĩa vì thế mà lờ đi những giá trị cốt lõi của bạn. Hãy để giá trị cốt lõi ấy làm kim chỉ nam cho quyết định của chính bạn. Khi bạn tin rằng đã tới lúc phải làm điều gì đó, đừng ngần ngại chạy theo tiếng gọi của sự thay đổi.

3. Đơn giản hóa

Nếu bạn quan sát sự thay đổi của logo Google trong những năm qua, bạn sẽ nhận ra 1 điều: Chúng ngày càng trở nên đơn giản.
Điều này không có gì lạ cả, những logo thương hiệu đình đám hiện nay như Nike, Starbucks và Apple đơn giản hơn bản gốc rất nhiều.
Nghệ sĩ đại tài, Leonardo da Vinci hơn 500 năm trước đã từng nói: “Đơn giản là đỉnh cao của phức tạp”. Ai cũng có thể làm phức tạp hóa những điều đơn giản nhất, nhưng chỉ người thông minh mới biết cách làm điều ngược lại.
Bài học rút ra: Có 1 nguyên tắc trong giới design: Dù cho phong cách làm việc của bạn là gì, hãy tìm ra cách để thống nhất và đơn giản hết mức có thể. Sau đó mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, cho chính bạn và những người làm việc cùng bạn.

Theo sprintvietnam.vn

Thẻ tìm kiếm: