Chuyên gia khuyến nghị giải pháp quản trị dòng tiền hiệu quả thời “gió ngược”

Đăng ngày: 01-07-2023, Lượt xem: 202

Trong thời điểm hiện tại, quản trị dòng tiền trở thành yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Dòng tiền được xem là “máu chảy” của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì hoạt động và tồn tại trong điều kiện khó khăn.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia cao cấp tài chính - ngân hàng, kinh tế Việt Nam thời gian tới là không mấy khả quan, đang trong giai đoạn trì trệ. Nhìn chung trong quý III kinh tế Việt Nam còn khó khăn, trong quý IV/2023 khó khăn vừa phải và chỉ hồi phục mạnh mẽ từ năm 2024.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể về dòng tiền. Điển hình là: Giảm doanh số, doanh thu; khó khăn trong thu nợ; hạn chế về nguồn vốn, rủi ro về tài chính, và đặc biệt là mất khả năng thanh toán.

Để quản trị tài chính hiệu quả, TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị doanh nghiệp cần nhận diện được những chi phí bất thường, hiểu sâu và kiểm soát được dòng tiền; sự khác biệt giữa lợi nhuận và dòng tiền. Cùng với đó, cần kiểm soát tốt hàng tồn kho, các khoản phải thu, cũng như xây dựng được một bộ phận “thu hồi nợ” hiệu quả.

Bà Lưu Bảo Liên - Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam, cho rằng nhiều tác nhân dẫn tới khủng hoảng tài chính. Trong đó có các yếu tố liên quan đến quản trị, thanh khoản, thị trường hay thậm chí là đến từ chính chiến lược phát triển của doanh nghiệp…

Đại diện KPMG cho rằng, quản lý chi phí tốt sẽ mang lại ổn định tài chính cho các doanh nghiệp. Để thiết lập hiệu của của công tác này, các doanh nghiệp được khuyến nghị quan tâm đền 3 cấu phần: Lập kế hoạch, ngân sách và dự báo; Kiểm soát và tối ưu hoá chi phí, và phân tích lợi nhuận đa chiều.

Chia sẻ tại CEO Talk, ông Ngô Minh Toàn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, cho biết toàn TP hiện có khoảng 350.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn, chính vì vậy Chính phủ, các bộ ngành và TP Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ khu vực này.

Mặc dù vậy, ông Toàn cũng nhìn nhận trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cũng đang gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, CEO Talk “Quản trị tài chính cho CEO thời gió ngược” có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp quản trị dòng tiền hiệu quả để duy trì hoạt động trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những phương pháp và công cụ thực tiễn nhằm quản lý tài chính hiệu quả, từ quản lý dòng tiền, tối ưu hoá nguồn vốn, định giá sản phẩm đến xây dựng chiến lược tài chính dài hạn; từ đó duy trì được hoạt động ổn định, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.