Thừa Thiên Huế triển khai hỗ trợ 100 doanh nghiệp chuyển đổi số

Đăng ngày: 14-08-2021, Lượt xem: 4701

Ngày 13/8/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 262/KH-UBN thực hiện Chương trình "100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày. Theo đó, Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp cận và triển khai hiệu quả việc ứng dụng các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số trong quá trình sản xuất kinh doanh.


• Cẩm nang hướng dẫn đào tạo cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19

• Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty

• WFA - Mô hình vận hành doanh nghiệp trong tương lai

• Ngân hàng Nhà nước triển khai gói 7.500 tỷ đồng cho vay trả lương ngừng việc

• Hướng dẫn Người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.


Cụ thể, Chương trình sẽ lựa chọn các DN nhỏ và vừa, các HTX đã đăng ký đảm bảo đa dạng theo 05 lĩnh vực: du lịch, nông nghiệp, sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống và sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, CNTT; Xây dựng chương trình và kế hoạch thực hiện hỗ trợ DN, HTX chuyển đổi số năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2025 trên cơ sở năng lực, điều kiện của từng doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung như: Khảo sát các DN, HTX trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về nhu cầu chuyển đổi số kết hợp truyền thông về chương trình; Phân tích, đánh giá về thực trạng và nhu cầu của các DN, HTX trong ; Xây dựng bảng tiêu chí lựa chọn các DN, HTX phù hợp tham gia chương trình. Lập danh sách 100 DN, HTX tham gia Chương trình "100 DN chuyển đổi số trong 100 ngày".

Đối với Chính sách hỗ trợ DN, HTX chuyển đổi số, sẽ hỗ trợ chuyển đổi số trong quản trị nội bộ, hỗ trợ chuyển đổi số sản phẩm và dịch vụ, hỗ trợ chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, bán sản phẩm...

Song song đó, kế hoạch còn triển khai tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong các DN, hợp tác xã; đánh giá năng lực chuyển đổi số cho các nhóm DN, HTX; phối hợp với các đối tác đề xuất các giải pháp và hoạt động hỗ trợ DN, HTX thực hiện chuyển đổi số.

Tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 5.437 DN đang hoạt động, trong đó 4.620 DN nhỏ và vừa, chiếm 86,4%. Tỷ lệ các DN triển khai chuyển đổi số chưa đến 50% số DN được khảo sát, nhiều DN chưa nắm rõ về chuyển đổi số. Nhiều DN chưa quan tâm đến cơ sở dữ liệu khách hàng. Về thanh toán, DN vẫn sử dụng song song hai hệ thống chuyển khoản và tiền mặt. Các xu hướng thanh toán bằng e-banking và mobile-banking có xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, hình thức văn bản giấy và trực tiếp vẫn chiếm đa số. Các DN tại Thừa Thiên Huế đang đối mặt với những rào cản như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng CNTT để cho phép chuyển đổi số (16,7%), thiếu tư duy chuyển đổi số (15,7%)....

Theo TS. Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, khoảng 1/3 DN đã chuẩn bị tốt cho chuyển đổi số, tuy nhiên, số DN còn lại trong tỉnh vẫn đang được chèo lái một cách "bấp bênh", chậm chạp, còn đang rất mơ hồ về khái niệm "chuyển đổi số".

Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là du lịch với lượng khách giảm 60%, doanh thu giảm 64%. Tuy nhiên, Covid-19 cũng đã thúc đẩy các DN chú trọng đầu tư vào nền tảng số, qua đó tạo thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc từ xa thông qua nền tảng số kết nối trong DN. Nền tảng số còn giúp tiết giảm nhân lực, giảm chi phí thông tin và giao dịch; chuẩn hóa quy trình, phản ứng kịp thời, qua đó, giúp nâng cao hiệu quả trong việc cung cấp hàng hoá, dịch vụ; nâng cao chất lượng công việc và gia tăng năng suất./.

Kế hoạch số 262/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thực hiện Chương trình "100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày"

Phụ lục Kế hoạch thực hiện Chương trình "100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày